Soán Đường
Q.10 - Chương 29 - Chuẩn Bị
(30-08,2013)

Vũ Đức năm thứ sáu, vương gia bí mật phái người liên hệ với huynh đệ chúng ta, khi đó ta và đại huynh đã nguyện ý quy phụ vương gia.

Trên thực tế đại huynh đối với vương gia xưa nay rất kính trọng.

Hôm nay huynh đệ ta cũng vì vương gia lập nghiệp.

Trên khuôn mặt Lý Ngôn Khánh nở ra nụ cười tươi.

- Ta cùng với Nhân Cao coi như là chi giao từ khi tóc còn để chỏm, năm đó hắn tặng Ngọc Đề Tuấn cho ta, hôm nay lại giúp ta làm việc, phần nhân tình đó bổn vương ghi rõ trong lòng.

Nhân Việt ngươi chuẩn bị đi.

Mặc khác đi nói với Điền Phong nói huynh đệ của hắn hôm nay rất tốt, chất nhi của hắn đã là huyện lệnh một phương, vinh hoa phú quý sau này còn chờ hắn.

Tiết Nhân Việt khom người sau đó rời khỏi thiên điện.

Từ đằng sau hành lang đi hai trang hán.

Tuổi tác hai trang hán đều khoảng bốn mười, nhìn phía trên đặc biệt hùng tráng.

Lý Ngôn Khánh cười cười nói:

- Trình Tri Tiết, Tần Thúc Bảo bổn vương đã đáp ứng chuyện của các ngươi thì sẽ làm được.

Chút nữa Triệu vương sẽ từ Huyền Vũ môn tiến vào cung, ta muốn hai người các ngươi phải liều chết thủ Diên Gia điện, nhìn thẳng vào Cam Lộ môn, những chuyện khác bổn vương sẽ xử lý, từ hôm nay tới sáng ngày mai, chắc hẳn sẽ chấm dứt lúc đó đi con đường nào tự các ngươi quyết định.

Hai trang hán bốn mươi tuổi này đúng là đại tướng của Thiên Sách phủ, Tần Quỳnh và Trình Giảo Kim.

Lý Thế Dân ở Thừa Thiên môn gặp nạn, Trình Giảo Kim cảm thấy tình thế không ổn, lập tức chạy tới Đông Cung tụ hợp cung với Tần Quỳnh, sau đó định rời khỏi Trường An. Vốn bọn họ muốn đi Đồng Quan tụ hợp với Thịnh Sư nGạn về sau Diêu Ý chiếm lĩnh Hoàng Quan, Thịnh Sư Ngạn cũng không có chống cự gì, liền quy thuận Lý Ngôn Khánh.

Sau đó Diêu Ý binh phát Phù Nam.

Tiết Nhân Cao nhìn thì có vẻ trợ giúp nhưng trên thực tế đã sớm đầu phục Lý Ngôn Khánh.

Dù sao Tiết Nhân Cao cùng với Lý Ngôn Khánh cũng có quan hệ mật thiết, Lý Ngôn Khánh khi còn cư trú ở Lạc Dương trúc viên thì đã là bằng hữu của hắn, sau đó Lý Ngôn Khánh cùng với Tiết Nhân Cao cũng có lui tới, lúc Tiết Cử chết vì bệnh đã từng dặn dò Nhân Cao huynh đệ nương tựa Lý Ngôn Khánh, không ngờ hai huynh đệ bọn họ chưa ra khỏi Quan Trung thì đã xảy ra chuyện Lý Ngôn Khánh ở Huỳnh Dương đổi màu cờ.

Tình huống đó xảy ra Tiết Nhân Cao dĩ nhiên không dám đi tìm Lý Ngôn Khánh.

Sau đó bọn họ gặp chuyện Lý Quỹ tạo phản, Lý Huyền Phách suất bộ chinh phạt Vũ uy, Tiết Nhân Cao vì mai danh ẩn tích đã đầu nhập dưới trướng của Lý Huyền Phách.

Tuy nhiên hai người dưới trướng Lý Huyền Phách cũng không được trọng dụng.

Lý Huyền Phách nhìn thì coi trọng nhưng khắp nơi đề phòng.

Theo đạo lý mà nói Tiết Nhân Cao cùng với Tiết Nhân Việt lập nhiều công lao đã vượt qua Lương Sư Thái.

Nhưng Lương Sư Thái thủy chung lại là đệ nhất võ tướng ở Triệu vương phủ thập chí ngay cả Hầu Quân Tập quy phụ Lý Huyền Phách muộn hơn cũng ở trên đầu bọn họ.

Loại thất vọng này không dễ chịu, đúng lúc này Lý Ngôn Khánh lại mang một phong thư xuất hiện trước mặt bọn họ.

Lúc đó Lý Ngôn Khánh còn ở Lĩnh nam, tuy nhiên ở trong thư hai người phân tích, Lý Huyền Phách cho dù coi trọng bọn họ cũng không có thể hoàn toàn tín nhiệm, mà Lý Ngôn Khánh trong thư nói chỉ cần bọn họ nhẫn nại một thời gian, không đầy ba năm, Quan Trung tất có chuyện phát sinh, đến lúc đó hi vọng hai huynh đệ có thể đứng ở bên hắn.

Quả nhiên năm vũ Đức thứ bảy Dương Văn Kiền đã làm loạn..

Tiết Nhân Cao vốn tưởng rằng chuyện xảy ra trong lời nói của Lý Ngôn Khánh là Dương Văn Kiền.

Nhưng sau khi huynh đệ hắn tới Trường An lại phát hiện tình huống không đơn giản như bọn họ tưởng tượng.

Đối với Lý Ngôn Khánh, Tiết Nhân Cao hai huynh đệ rất bội phục, Lý Ngôn Khánh tàn nhẫn có vũ dũng có, nhưng quan trọng nhất là hắn tính toán không bỏ sót.

Kỳ thật Diêu Ý đánh Phù Nam, chỉ là một ngụy trang.

Mục đích thật sự là muốn Tiết Nhân Việt đi ra sau đó để Lý Ngôn Khánh lẫn vào Trường An.

Tần Quỳnh cùng với Trình Giảo Kim xuất hiện chỉ là một bất ngờ mà thôi, Lý Ngôn Khánh sở dĩ để cho hai người bọn họ hành động là hi vọng thu hoạch được sự ủng hộ của những lực lượng còn sót lại từ Thiên Sách phủ, dù sao Lý Thế Dân tuy chết nhưng Thiên Sách phủ vẫn còn, Lý Huyền Phách cũng không dám đơn giản đại khai sát giới, cho nên sau khi biến ở Chu Tước môn phát sinh, nguyên một đám mưu thần chỉ giết chết Vương thông, Ôn thị cũng không lên dao mổ của Lý Huyền Phách, dù sao Ôn thị cũng là khai quốc của nhà Đường, có công lớn là gia tộc quyền thế sơn Tây... mà Ôn gia tam huynh đệ lại có danh tiếng ở trong sĩ lâm, khiến cho Lý Huyền Phách sợ ném chuột vỡ bình.

Từ điều này cho thấy Lý Huyền Phách trong lịch sử so với Lý Thế Dân ôn nhu hơn nhiều.

Ít nhất hắn cũng không chiếm vợ của Lý Nguyên Cát, cũng không cho thái tử phi cùng với Lý Kiến Thành phân rõ liên quan.

Đương nhiên cái này không có nghĩa rằng Lý Huyền Phách được danh tiếng chính thống, bất kể thế nào Lý Huyền Phách đối với phương diện nữ sắc vẫn bảo trì vài phần khắc chế, không phải như Lý Thế Dân sau khi giết Lý Nguyên Cát khó dằn nổi đem em vợ của mình nhét vào hậu cung, tuy nhiên Lý Kiến Thành cũng thế, Lý Thế Dân cũng thế gia quyet đều bị Lý Huyền Phách nhốt vào.

Lý Huyền Phách tâm tình không tốt lắm.

Tiết Nhân Việt tiếp viện Phù Nam, không ngờ ở bị Diêu Ý phục kích năm nghìn tinh binh cơ hồ không còn, cuối cùng đành phải mang tàn binh bại tướng trốn về Trường An.

Thế nhưng mà Lý Huyền Phách không xử lý Tiết Nhân Việt.

Dù sao Tiết Nhân Việt cũng là một chiến tướng, mà không phải là một trí tướng.

Trên thực tế dưới trướng của hắn ngoại trừ Hầu Quân Tập thì kể cả Lương Sư Thái đều chỉ giỏi đấu tranh trên chiến trường mà không biết trù tính mưu kế đáng tiếng Hầu Quân Tập đang đóng ở Phùng Dực.

Mà Diêu Ý lại là một người túc trí đa mưu.

Từ những năm cuối Đại Nghiệp hắn đã là tùy tùng của Lý Ngôn Khánh lập nhiều chiến công hiển hách.

Tuy nhiên bởi vì hắn là người của Lý Ngôn Khánh cho nên sau khi quy Đường liên tục bị áp chế, lúc ấy Lý Thế Dân chấp chửa chức vụ Thượng Thư tỉnh, Đô kỳ Đạo, Đại Hành Thai, Khuất Đột Thông là người của Lý Thế Dân, mà Lý Ngôn Khánh từ khi đi Lĩnh Nam Lý Thế Dân lôi kéo không có kết quả vì vậy đối với Diêu Ý tận lực chèn ép, trong vòng bốn năm Diêu Ý một mực ngồi ở vị trí tổng quản Hùng Châu không có bất kỳ biến hóa nào.